Xe điện có thực sự thân thiện với môi trường

Từ trước đến nay, chúng ta vẫn được nghe những thông tin như là xe đạp điện, xe máy điện không khí thải thân thiện với môi trường trên các trang mạng và báo lá cảỉ. Nguồn thông tin đó có thực sự chính xác? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!


Hiện nay, chúng ta vẫn thường biết xe điện thực sự thân thiện với môi trường. Và câu trả lời chính xác là như vậy. Không như các loại xe khác, xe điện sử dụng năng lương từ bình ắc quy không gây ra khí thải vô cùng thân thiện với môi trường. Nhưng có khi nào bạn suy nghĩ là những chiếc bình ắc quy ấy được sản xuất như thế nào và nó có thực sự an toàn với môi trường hay không

 

xe-may-Giorno-50cc

 

Nhiều quốc gia hiện nay đã bắt đầu dè dặt và hạn chế xe điện, những loại ắc quy xe điện mới với các tính năng nổi trội được đưa ra, tạo ra một cuộc chiến ngầm giữa các công ty sản xuất ắc quy với nhau.


Các công ti Trung quốc hiện nay đang đổ dồn vào việc tiến hành những dự án an toàn với môi trường trong đó hạng mục xe đạp điện là hạng mục vô cùng quan trọng. Nếu sản xuất hàng loạt những khối pin như thế, không chỉ không bảo vệ môi trường mà trái lại còn gây ô nhiễm môi trường nặng nề bởi lẽ theo thông tin cho biết, thành phố Hoài An (tỉnh Giang Tô) của nước này đã mở phiên tòa xét xử vụ một công ty sử dụng ắc quy tái chế của xe điện để lắp ráp vào các xe điện khác, gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.


>>> Xem thêm: Top xe Xmen dành cho học sinh Việt Nam


Xe máy điện Xmen

Xe máy điện Xmen phong cách thể thao


Nhà máy này đã hoạt động từ tháng 3-2016 đến tháng 9-2017, sử dụng hơn 30 người để nấu chảy chì từ hơn 15.000 tấn pin đã qua sử dụng. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Nam Kinh ước tính sẽ mất ít nhất 20 triệu NDT (2,88 triệu USD) để khắc phục thiệt hại môi trường từ nhà máy này

 

Trong những năm gần đây, Trung Quốc bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng sau những thập niên tăng trưởng nóng. Giờ đây mật độ dân số tăng cao kéo theo nhu cầu đi lại bùng nổ. Vì đang hướng tới môi trường xanh như xe điện, nên việc sản xuất ắc quy là một công đoạn chủ chốt

 

Xe điện Yadea

 Xe máy điện Yadea E3

 

Tuy nhiên, do nhu cầu cần chì để sản xuất ắc quy xe điện tăng cao, đã dẫn đến nguồn cung chì khan hiếm và đẩy giá chì lên cao. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc nở rộ tràn lan các doanh nghiệp tái chế pin bất hợp pháp tại nước này, bất chấp không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cũng như các tiêu chí về bảo vệ môi trường.


Theo Thời báo Tài chính (Financial Times) của Anh, Trung Quốc xây dựng kế hoạch “Công nghiệp Chế tạo Trung Quốc 2025” (Made in China 2025) vì mục tiêu bảo vệ môi trường, trong đó xe điện là một trong những hạng mục trọng điểm, đã được đầu tư hàng chục tỷ USD nhằm khuyến khích sản xuất. Song việc Trung Quốc sản xuất xe điện hàng loạt không thể đạt được mục tiêu bảo vệ môi trường, trái lại còn gây ô nhiễm nghiêm trọng hơn.

 

Xe điện không có khí thải trực tiếp ra môi trường như xe máy, ô tô, nhưng xe điện sử dụng nhiều ắc quy chì. Mỗi xe đạp hoặc máy điện thường gắn 3-4 bình ắc quy, mỗi bình ắc quy có tuổi thọ 2 năm. Nếu có khoảng 1 vạn xe đạp điện thì hai năm sẽ có 3-4 vạn ắc quy chì phế liệu thải ra môi trường. Do đó, bên cạnh khâu sản xuất xe điện, cũng phải tính đến việc xử lý chất thải nguy hại do loại xe này gây ra. 

Hotline liên hệ để được Thế Giới Xe Điện tư vấn:
Hà Nội: 024.22108888 - 0966.888887- 0352.088888
Hồ Chí Minh: 028.39739298 - 0968.674707
---------

HỆ THỐNG THẾ GIỚI XE ĐIỆN – XE MÁY 50CC
*Hà Nội 
(1) 80 Nguyễn Lương Bằng. Quận Đống Đa. Hà Nội 
(2) 176 Tôn Đức Thắng. Đống Đa. Hà Nội 
(3) 455 Nguyễn Văn Cừ. Quận Long Biên. Hà Nội 
(4) 154 Phạm Văn Đồng. Quận Cầu Giấy. Hà Nội 
(5) 40 Ô Chợ Dừa. Quận Đống Đa. Hà Nội
(6) 521M Nguyễn Trãi. Quận Thanh Xuân. Hà Nộ
*Thái Bình
(7) Thị trấn Vũ Quý - Kiến Xương - Thái Bình
*Hồ Chí Minh 
(8) 654 Luỹ Bán Bích. P.Tân Thành. Quận Tân Phú - Tp.HCM
(9) 65-67 Võ Thị Sáu. Phường 6. Quận 3 - Tp.HCM
*Đắk Lắk 
(10) 145 Lê Duẩn, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
*Quảng Bình
(11) 54 Trần Hưng Đạo - Đồng hới - Quảng Bình
(12) 14 Quang Trung - Thị xã Ba Đồn - Quảng Bình


Bài viết khác

Chấp nhận thanh toán miễn phí