Những vấn đề xoay quanh việc thay dầu nhớt cho xe 50cc

Với những ưu điểm vượt trội đơn giản, gọn nhẹ dễ sử dụng mà ngày nay dòng xe 50cc được rất nhiều người yêu thích. Chúng có hai loại chính là xe máy ga 50cc và xe số 50cc. Việc sử dụng cũng như chăm sóc bảo dưỡng hai loại xe này là không giống nhau. Do đó nếu người sử dụng không biết sẽ gây ra nhầm lẫn và gây thiệt hại hư hỏng không đáng có cho xe. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về cách chăm sóc hai dòng xe này, cụ thể là việc thay dầu nhớt cho xe.


xe máy 50c


Hiện nay trên thị trường dòng xe 50cc được chia làm 2 loại: dòng xe số 50cc và dòng xe ga 50cc. Do cấu tạo của hai loại xe khác nhau mà chúng có những cách thay dầu khác nhau :


Với xe ga 50cc : Động cơ xe tay ga hoạt động trên nguyên lý truyền động vô cấp bằng dây đai và ly hợp khô, vì chúng không có hộp số bánh răng như xe số. 


Dầu xe tay ga 50cc chỉ có nhiệm vụ bôi trơn động cơ. Làm cho các bộ phận của động cơ được hoạt động trơn tru không khô cứng, gãy hỏng. Chúng làm tăng tính năng vận hành của xe như tăng tốc xe, xe hoạt động êm ái, nhẹ nhàng. Cùng với đó dầu xe ga làm mát động cơ tốt hơn và giảm tiêu hao nhiên liệu.


Xe máy 50cc


Xem thêm: Những điều cơ bản cần biết khi mua xe đạp điện trả góp


Với những tính năng đó thì dầu xe ga 50cc thường là dầu đa cấp có độ nhớt thấp, có đặc tính ma sát thấp. Và chúng phải đạt các tiêu chuẩn theo quy định dành cho xe tay ga.


Với xe số : Truyền động bao gồm trục khuỷu và hộp số, truyền lực đến bánh sau, làm quay bánh xe và vận hành xe. Sự truyền động tác động bằng bánh răng và ly hợp ướt. Do đó ly hợp cần được bôi trơn bằng dầu.


Dầu xe số có nhiệm vụ bôi trơn cả động cơ và ly hợp. Nên dầu có ma sát thấp và độ nhớt thấp sẽ gây trượt ly hợp và làm nóng máy, nóng động cơ, xe không hoạt động, hoặc hoạt động ì ạch. Do đó dầu xe số 50cc thường có độ nhớt cao hơn dầu xe ga 50cc


Xe máy 50cc


Nếu thay nhầm dầu xe máy số 50cc cho dầu xe ga 50cc hoặc ngược lại thì có ảnh hưởng gì không?


Câu trả là có. Việc sử dụng không đúng loại dầu cho xe ga 50cc, hay xe số 50cc về lâu dài đều gây ra những hư hỏng không đáng có.


+ Khi bạn thay nhầm dầu xe ga cho xe số thì : dầu xe ga thường có độ nhớt ít hơn, và do đó chúng không đủ để đáp ứng cho hoạt động cần nhiều nhớt của bộ ly hợp ở xe số. Dẫn đến hiện tượng bộ ly hợp bị khô, hoạt động không trơn tru và gây hiện tượng trượt, không ăn khớp. Về lâu dài sẽ làm hư hại động cơ xe và làm cho chiếc xe không làm việc hiệu quả, hỏng hóc và xuống cấp nhanh chóng.


+ Khi bạn thay nhầm dầu xe số cho xe ga : Với tính năng cần ít nhớt trong dầu máy, thì việc thay một loại dầu có độ nhớt cao hơn quy định cần dùng của xe ga sẽ gây ra những thiệt hại đáng tiếc. Khi đó xe ga 50cc sẽ bị nóng máy, không phát huy được tối đa khả năng vận hành cũng như tốc độ của xe bị giảm mạnh.


Xe máy 50cc


Với những thông tin trên hi vọng các bạn sẽ phân biệt được dầu xe tay ga 50cc và xe số 50cc không thể dùng chung một loại. Các bạn nên thay dầu cho xe 50cc đúng thời gian, thông số quy định .Và nên đến các trung tâm bảo dưỡng uy tín để chiếc xe máy 50cc của bạn được chăm sóc bảo hành một cách tốt nhất. Liên hệ với thế giới xe điện để được tư vấn đầy đủ hơn các thông tin chắm sóc cũng như các gói ưu đãi khi mua xe nhé.

 
 

Hotline liên hệ để được tư vấn:
Hà Nội: 024.22108888 - 0966.888887- 0352.088888
Hồ Chí Minh: 028.39739298 - 0968.674707
---------

HỆ THỐNG THẾ GIỚI XE ĐIỆN – XE MÁY 50CC
*Hà Nội 
(1) 80 Nguyễn Lương Bằng. Quận Đống Đa. Hà Nội 
(2) 176 Tôn Đức Thắng. Đống Đa. Hà Nội 
(3) 455 Nguyễn Văn Cừ. Quận Long Biên. Hà Nội 
(4) 154 Phạm Văn Đồng. Quận Cầu Giấy. Hà Nội 
(5) 40 Ô Chợ Dừa. Quận Đống Đa. Hà Nội
(6) 521M Nguyễn Trãi. Quận Thanh Xuân. Hà Nộ
*Thái Bình
(7) Thị trấn Vũ Quý - Kiến Xương - Thái Bình
*Hồ Chí Minh 
(8) 654 Luỹ Bán Bích. P.Tân Thành. Quận Tân Phú - Tp.HCM
(9) 65-67 Võ Thị Sáu. Phường 6. Quận 3 - Tp.HCM
*Đắk Lắk 
(10) 145 Lê Duẩn, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
*Quảng Bình
(11) 54 Trần Hưng Đạo - Đồng hới - Quảng Bình
(12) 14 Quang Trung - Thị xã Ba Đồn - Quảng Bình
Bài viết khác

Chấp nhận thanh toán miễn phí